hinh-anh-yeu-to-anh-sang-trong-nhiep-anh

Đừng coi thường yếu tố ánh sáng trong nhiếp ảnh

Yếu tố ánh sáng trong nhiếp ảnh đóng vai trò quan trọng để tạo dựng nên những bức ảnh đẹp. Vậy yếu tố ánh sáng quan trọng như thế nào cho 1 bức ảnh, đọc ngay bài viết dưới đây nhé

Công dụng của yếu tố ánh sáng trong nhiếp ảnh 

Làm rõ hơn vật thể được nhắm tới 

Một công dụng rõ nét nhất của ánh sáng trong nhiếp ảnh mà ai cũng có thể đoán được đó chính là ánh sáng giúp bức ảnh của bạn trong sáng hơn, có thể nhìn thấu được từng chi tiết có trong khung hình. Đặc biệt, nhờ có ánh sáng mà ta nhìn thấy màu sắc của vật thể, thu hút được người xem một cách triệt để.

Bức ảnh có chiều sâu hơn

Ánh sáng được ví như linh hồn của bức ảnh. Mỗi một concept, chủ đề mà bạn hướng tới sẽ có những màu sắc khác nhau. Nếu bạn chọn concept nhẹ nhàng, thơ mộng thì ánh sáng sẽ hơi mờ một chút để tạo lên cảm giác được đắm chìm trong ảnh ảo. 

hinh-anh-yeu-to-anh-sang-trong-nhiep-anh
hinh-anh-yeu-to-anh-sang-trong-nhiep-anh

Các nguồn ánh sáng cơ bản trong nhiếp ảnh mà bạn cần biết 

Ánh sáng tự nhiên: 

Đây là nguồn ánh sáng hoàn toàn miễn phí, tiết kiệm đáng kể chi phí thiết bị bỏ ra của bạn.  Có thể kể đến các nguồn ánh sáng tự nhiên phổ biến nhất là ánh sáng đến từ mặt trời. Tuy nhiên, về ánh sáng tự nhiên này cũng có điểm hạn chế, đó chính là bạn phải canh thời gian thật chuẩn xác thì mới tận dụng, nắm bắt được nguồn sáng mang lại. 

hinh-anh-yeu-to-anh-sang-trong-nhiep-anh
hinh-anh-yeu-to-anh-sang-trong-nhiep-anh

Ánh sáng nhân tạo: 

Ánh sáng nhân tạo có đó chính là ánh đèn flash, nến,…Một điểm cộng và ưu thế hơn so với ánh sáng tự nhiên, bạn hoàn toàn có thể tự điều chỉnh được ánh sáng theo ý của mình mong muốn. 

hinh-anh-yeu-to-anh-sang-trong-nhiep-anh
hinh-anh-yeu-to-anh-sang-trong-nhiep-anh

Các yếu tố sống còn cần lưu ý khi sử dụng ánh sáng trong nhiếp ảnh 

Hướng của ánh sáng trong nhiếp ảnh 

Để tạo nên 1 bức ảnh đẹp bạn cần phải tìm ra điểm mạnh, phần quan trọng, không quan trọng của chủ thể. Xong sau đó, hướng sáng sẽ giúp bạn làm nổi bật được vật thể, làm mờ đi những phần khiếm khuyết, không nên có trong bức ảnh. Bên cạnh đó, hướng sáng sẽ ảnh hưởng đến bóng đổ của chủ thể. Nếu chọn được ánh sáng phù hợp thì bóng đổ sẽ dài và thật hơn rất nhiều. 

Màu sắc của ánh sáng trong nhiếp ảnh 

Đối với ánh sáng tự nhiên thì màu sắc sẽ tùy thuộc vào từng thời điểm mà bạn lựa chọn. Nếu bạn chọn chụp vào buổi chiều ta, thì ánh sáng sẽ có màu hồng. Nếu chọn vào ban sáng, thì ánh sáng sẽ có màu sắc ấm áp và dịu nhẹ hơn,…

Với ánh sáng nhân tạo cũng vậy. Nếu bạn chọn ánh sáng đèn flash thì màu ánh sáng sẽ hơi chói và sắc lạnh một chút. Nếu bạn chọn nến thì ánh sáng có màu vàng, mang hơi hướng nhẹ, ấm. 

Số lượng ánh sáng trong nhiếp ảnh 

Số lượng ánh sáng trong nhiếp ảnh không phải là bạn dùng bao nhiêu thiết bị chiếu sáng mà là độ sáng của nguồn ảnh. Khi thấy ảnh đang bị cháy hoặc lóa quá mức, bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh các thông số máy ảnh để hạ bớt tính sáng của đèn. 

Bên cạnh đó, số lượng ánh sáng có mối quan hệ mật thiết với độ phơi sáng. 

Độ sáng là số lượng ánh sáng qui định, được cho phép lọt vào khung hình. Bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh độ phơi sáng theo cách mình muốn bằng cách tăng tốc độ màn trập và giảm ISO. Ngược lại, nếu làm việc với nguồn sáng yếu, bạn có thể tăng tốc độ màn trập và tăng ISO. 

Độ sâu của ánh sáng và sự tương phản trong nhiếp ảnh

Chúng ta thường có 3 key chính trong nhiếp ảnh: Low key, mid key, high key. Bức ảnh được coi là low key khi độ sáng thiên về vùng tối, đem lại sự huyền bí, nét u tối cho bức ảnh,…Với highkey, độ sáng thiên về những vùng sáng, từ đó tạo ra độ tương phản thấp nên hình ảnh sắc nét,..

Chất lượng ánh sáng trong nhiếp ảnh 

Chất lượng của ánh sáng là tốc độ tương phản của ánh sáng trong máy ảnh. Điều này sẽ tùy vào độ sáng và vị trí của thiết bị bạn đặt và dùng. Một tips để các bạn có được 1 bức ảnh đẹp đó chính là hãy đặt vị trí của thiết bị cách xa vật thể bằng với đường kính của dụng cụ chiếu sáng. Khi đặt như vây, vật thể sẽ nhận được 1 lượng ánh sáng phù hợp, không bị cháy sáng cũng như không bị quá tối. 

Do vậy, yếu tố ánh sáng trong nhiếp ảnh là yếu tố nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi ấn máy. Một bức ảnh đẹp phải là 1 bức ảnh có đầy đủ độ sáng thích hợp từng khung hình, ngoài ra nó còn phải tôn lên được cái hồn của người chụp ảnh. Ngoài các yếu tố về nhiếp ảnh, còn 1 yếu tố quan trọng khác đó chính là chất lượng của máy ảnh. Hãy đảm bảo bạn đang cầm trên tay một chiếc máy ảnh ‘’xịn’’ để lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ của cuộc sống. 

Trả lời