hinh-anh-nhiep-anh-duong-pho

XÁC ĐỊNH THẾ MẠNH CỦA BẢN THÂN – YẾU TỐ QUAN TRỌNG CỦA VIỆC XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU 

Xác định thế mạnh của bản thân là bước quan trọng trên con đường sự nghiệp mà còn trên cả con đường xây dựng thương hiệu. Vậy làm sao để tìm ra thế mạnh của bản thân, đọc ngay bài viết dưới đây nhé. 

Thế mạnh của bản thân là gì ? 

Thế mạnh của bản thân chính lài điểm mạnh của bạn, là những gì bạn giỏi và dùng nó để tiến xa, bứt phá trong tương lai. Mỗi người sẽ có 1 thế mạnh khác nhau. Có những người sinh ra vốn đã có giọng hát hay, truyền cảm, có những người rất giỏi kinh doanh, hay có những người tư duy số rất tốt,…

Mô hình chung mình sẽ dùng chính những thế mạnh vốn có đó để làm nổi bật, khác biệt hóa bản thân trong một tập thể, cộng đồng. 

hinh-anh-the-manh-cua-ban-than
hinh-anh-the-manh-cua-ban-than

Cách tìm thế mạnh của bản thân 

Hành trình đi tìm thế mạnh của bản thân là 1 quãng đường dài, không phải một phát ăn ngay. Bắt buộc bạn phải có 1 chiến lược, tư duy tổng thể mới có thể tìm, làm rõ điểm mạnh của bản thân. Có rất nhiều cách để xác định, tìm ra thế mạnh của bản thân, cụ thể: 

  • Tìm ra điểm mạnh của bản thân bằng cách đặt câu hỏi: 

Ngay từ hôm nay, bạn hãy tự đặt câu hỏi cho riêng mình để tự chiêm nghiệm. Đôi khi việc tự vấn bản thân là biện pháp hữu hiệu nhất để biết mình cần gì, nên khám phá những gì ? 

Trong kỷ nguyên số hiện nay, nhất là khi mọi người thường có xu hướng sống nhanh, nên thật khó để có thể giữ vững tâm thế để tự tham vấn bản thân. Do vậy, lời khuyên ở đây là dành cho bản thân thật nhiều thời gian để yên tĩnh suy nghĩ. 

  • Tự liệt kê ra những điểm mình thích nhất khi làm công việc hiện tại 

Lấy công việc hiện tại làm thước đo để tìm ra được thế mạnh của bản thân cũng là 1 cách hữu hiệu. Trong khi làm việc, hãy để ý và tự đánh giá mình thấy hứng thú gì nhất mỗi khi làm. 

Rồi sau đó, bạn tiếp tục xem xét hiệu quả công việc, lợi ích đem lại cho chính cá nhân ví dụ như sau những lần trải nghiệm công việc đó, bạn học được những gì, rút ra bài học kinh nghiệm như thế nào. 

  • Khám phá bản thân thông qua những lời nhận xét, đánh giá của người khác

Có một sự thật là đôi khi người ngoài cuộc sẽ tỉnh táo và đủ chứng kiến, không bị rối hơn người trong cuộc. Vậy nên, những người bạn đã từng tiếp xúc lại chính là những người thầy, những người mentor để đưa ra những nhận định, góc nhìn thực tế, chân thật nhất. 

Bạn hoàn toàn có thể xin feedback về những điểm mạnh, điểm yếu của chính bản thân mình trên góc nghĩ, quan điểm của những người bạn đã từng tiếp xúc trong thời gian dài. 

Tuy nhiên, trong suốt quá trình đó, bạn cần tỉnh táo để nhận ra đâu là lời nhận xét công tâm, đâu là lời nhận xét mang tính tiêu cực, tránh ảnh hưởng đến mình. 

hinh-anh-the-manh-cua-ban-than
hinh-anh-the-manh-cua-ban-than
  • Tự dấn thân để tăng trải nghiệm 

Một trong những cách nhanh nhất để trả lời cho câu hỏi mình muốn gì, thế mạnh của mình là gì đó chính là dấn thân để trải nghiệm. Bạn hãy trải nghiệm đa ngành nghề, đa sở thích, lĩnh vực,… Rồi sau đó , bạn sẽ tự tổng hợp đánh giá các trải nghiệm của bản thân. Và đúc rút ra đâu là điều mình thích nhất khi làm. 

hinh-anh-the-manh-cua-ban-than
hinh-anh-the-manh-cua-ban-than

Thế mạnh của bản thân – Tiền đề trong việc xây dựng thương hiệu cá nhân

Một trong những bước quan trọng để xây dựng thương hiệu cá nhân đó chính là tìm và xác định được thế mạnh của bản thân mình ở đâu. Nếu bạn tìm ra được rồi thì chúc mừng, bạn đã đi được 1 nửa con đường dẫn đến thành công. 

Khi bạn xác định được thế mạnh, bạn hiểu được mình muốn gì, cần gì. Từ đó không ngừng học hỏi và phát triển bản thân theo định hướng cá nhân. Sau 1 thời gian dài, đủ chín, chính thế mạnh đó giúp bạn kiếm ra tiền, gặt hái được nhiều thành công trên con đường sự nghiệp, xây dựng thương hiệu . 

Ngoài ra, chính điểm mạnh là cách để phân biệt, khác biệt hóa cá nhân mình với những người khác cụ thể hơn là trong 1 tập thể. 

Qua đó, ta thấy việc xác định thế mạnh của bản thân là vô cùng thiết yếu. Nếu không tìm được caí bạn giỏi, cái bạn hướng tới, sẽ rất khó để đi đến con đường thành công. 

Trả lời